Đất Tuy Hòa Phú Yên : Kỳ lạ nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Đất Tuy Hòa Phú Yên : Kỳ lạ Nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

( Cảm nhận khá hay và thú vị của 1 người sống hơn 30 năm ở đất Tuy Hòa Phú Yên )

đất Tuy Hòa Phú Yên
                  Đất Tuy Hòa Phú Yên nơi ” không có cà phê và không biết hối lỗi ” ( Ảnh nguồn : Facebooker Cao Kỳ Nhân )

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.

 Phố… dẫy na – Nét văn hóa ngôn ngữ của người và đất Tuy Hòa Phú Yên

Khi đó, nhiều người dân bản địa cảm thấy tiêng tiếc cái chữ “thị xã” nghe xứng tầm hơn với không gian “nửa phố, nửa ruộng” của Tuy Hòa. Bởi họ thấy hạ tầng đô thị vẫn thua xa các tỉnh lỵ lân cận như Pleiku (Gia Lai), Quy Nhơn (Bình Định), Nha Trang (Khánh Hòa)… Quả thực, phố xá Tuy Hòa lúc đó hết sức thoáng đãng, nho nhỏ, thanh mảnh, chủ yếu nằm dọc hai trục đường Trần Hưng Đạo và Lê Lợi. Có người thấy điểm trội của Tuy Hòa là đường sá khá rộng nhưng xe cộ thưa thớt.

đất Tuy Hòa Phú Yên
                     Nét văn hóa ngôn ngữ của người và đất Tuy Hòa Phú Yên ( Ảnh nguồn : Internet )

   Câu đùa vui của du khách

Bạn bè tôi vẫn thường đùa vui “ Người và đất Tuy Hòa Phú Yên không có cà phê và không biết hối lỗi”. Bởi, chất giọng đặc trưng của người xứ này phát âm “ê” thành “ơ”, “ôi” thành “âu”… (“cà phê” nói thành “cà phơ”, “hối lỗi” nói thành “hấu lẫu”).

Với nhiều nét tương đồng (trong đó có giọng nói), vùng hai tỉnh Bình Định và Phú Yên thường được gọi là xứ Nẫu. Một dạo, có tranh luận “xứ Nẫu ở đâu?”, cả Bình Định và Phú Yên đều “giành”. Vậy nên có người gọi Phú Yên là Nam Nẫu, Bình Định là Bắc Nẫu.

Phố xá Tuy Hòa duyên dáng hòa quyện với đồng, với núi, với sông, với biển. Chất địa lý ấy đã giúp cho đất Tuy Hòa Phú Yên luôn có nhiều sản vật, ẩm thực tại chỗ hết sức phong phú, tươi ròng, giá cả nhẹ nhàng hơn tại nhiều đô thị khác. Bạn tôi nói “đi Tuy Hòa không cần mang nhiều tiền mà vẫn ăn chơi thoải mái”. Tùy túi, tùy gu, từ sáng đến khuya, hàng quán Tuy Hòa luôn có những thức món từ bình dân đến cao sang, đặc trưng một vùng Nam Trung bộ.

đất Tuy Hòa Phú Yên
Một góc nhìn Tuy Hòa Phú Yên từ trên cao ( Ảnh nguồn Facebooker : Cao Kỳ Nhân )

  Nét thân thuộc của một xứ sở

Một dạo, tôi thường ghé quán cà phê của ông bạn vong niên là nhà văn “ruộng” Ngô Phan Lưu. Quán ông mở tại nhà, kế bên chợ lớn Tuy Hòa. Tao nhân, mặc khách, kẻ buôn thúng bán bưng, xích lô ba gác đều tiện đường ghé giải khát. Bạn tôi từ nơi khác đến đây lại cảm thấy thú vị khi nghe… ngoại ngữ đất Tuy Hòa Phú Yên

đất Tuy Hòa Phú Yên
                                            Nét biển Tuy Hòa Phú Yên ( Ảnh nguồn Facebooker : Cao Kỳ Nhân )

Ấy là khi một ông khách quen, uống xong rồi đứng dậy nói: “Dẫy nghen”; ông chủ nhìn lên: “Dẫy hửng”; bà chủ chép miệng: “Dẫy na”; vậy là xong một cuộc giao dịch… ký nợ! Còn ở bàn bên, cô gái hồn nhiên nói với bạn trai: “Nẫu nói dẫy mà hổng tin na?”, nghe mà đằm thắm hết mức.

 Người và Đất Tuy Hòa Phú Yên dậy sớm

   Điểm nhấn cho sự ” thức giấc “

Tuy Hòa mới thực sự “cựa quậy”, có khái niệm du lịch khoảng vài năm gần đây. Đầu tiên, phải nói là từ hiệu ứng bất ngờ của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (đạo diễn Victor Vũ, kịch bản từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh). Bối cảnh phim được quay chủ yếu ở Phú Yên, với nhiều khung hình đẹp lạ lùng. Đến nỗi nhiều người dân tại chỗ cũng lấy làm lạ, “bấu rấu” (bối rối) sao cảnh quê mình đẹp dữ dẫy!

đất Tuy Hòa Phú Yên
                                   Một cảnh trong phim ” Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh “

   Đổi mới và thói quen

Mươi năm nay, Tuy Hòa mới bắt đầu có một số khách sạn, khu thương mại, nhà hàng, quán xá… kích cỡ lớn. Thấp thoáng có nhiều chuyến xe đưa du khách từ các nơi đổ về. Nhiều khu vực giải trí, ăn uống đã bắt đầu “lấy đêm làm ngày”. Thế nhưng đa phần người Tuy Hòa vẫn giữ thói quen ngủ sớm, dậy sớm. Mới khoảng tám, chín giờ tối, nhà cửa nhiều đoạn phố đã đóng cửa tắt đèn… im re, làm nhiều du khách bỗng nhiên “cụt hứng”.

đất Tuy Hòa Phú Yên
                                                                     Khách sạn tại Resort RosaAlba Phú Yên

Phải đến khoảng ba, bốn giờ sáng, phố xá mới bắt đầu rục rịch trở lại, với mấy hàng quán đỏ đèn và những người đứng tuổi đi tập thể dục. Tiếp đó là từng tốp, từng tốp râm ran của những người chạy bộ, tắm biển.

đất Tuy Hòa Phú Yên
       Vùng đất Tuy Hòa Phú Yên đang chuyển mình mạnh mẽ mà vẫn giữ nét văn hóa truyền thống

Ở hoa viên Diên Hồng, những nhóm tập dưỡng sinh cũng bắt đầu khởi động. Lấp lóa bên những nếp cửa đã có vài nhóm cụ ông, cụ bà tập xong, đang ngồi trầm tư chuyện gẫu quanh ấm trà.

 

Xem thêm : Những điểm đến du lịch nổi tiếng của Đất Tuy Hòa Phú Yên

Đăng kí Kênh Youtube Của Lazaland Phú Yên để có thể nhận thêm nhiều thông tin hơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *